ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม  (อ่าน 14759 ครั้ง)

webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:12:51 PM »


ประวัติวัดเกาะแก้วสุวรรณาราม เป็น วัดราษฎร์ เลขรหัสประจำวัด 2406-026494-6 ตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ที่ 4 บ้าน ต้นสำโรง ตำบล บ้านซ่อง อำเภอ พนมสารคาม จังหวัด ฉะเชิงเทรา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2515 ครับ ความเป็นมาของ ชื่อ วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม เดิมชื่อ วัดหนองคอกควาย เริ่มสร้างมาเมื่อประมาณปี พุทธศักราช 2374 ตามหนังสือรับรองสภาพวัดที่ พ.ศ.0014/045 ให้ไว้ ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2548 โดย นายทูละรรม วรรณคำ ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัด ฉะเชิงเทรา ข้าพเจ้าได้สอบถามจากบุคคลหลายฝ่ายที่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะ ลูกหลาน หลวงพ่ออิด ที่ให้ข้อมูล อันเป็นประโยชน์มาก ท่านผู้นั้นคือ นาย ต่วน ทองขาว บ้านไม้สามเรือน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ท่านก็ฟังมาจากปู่ของท่าน ตอนไปสัมภาษณ์ สอบถามท่านปู่ต่วน ก็มีอายุมากแล้ว คือ 98 ปี ตอนไปพบท่าน ไ พ.ศ.2518 ไปกัน 3 คน คือ นายไสว พึ่งเกษม นายนิด รัตนวงค์ นายไสว ผาวันดี และตัวข้าพเจ้า การสอบถามประวัติความเป็นมาของของ หลวงพ่ออิด พอได้ใจความ ดังนี้

webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:21:20 PM »

หลวงพ่ออิด เกิดที่ อำเภอ ศรีมหาโพธิ จังหวัด ปราจีนบุรี เมื่ออายุครบ บวช ก็ได้บวชตามประเพณี เพื่อทดแทน คุณบิดา คุณมารดา เป้าหมายคือ เพื่อสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา เมื่ออุปสมบทแล้ว หลังจากออกพรรษา ท่านได้ลาพระอาจารย์ เพื่อไปเดิน ธุดงค์ และไป เรียน พระธรรมวินัย ที่สำคัญคือ ไปเรียน วิปัสสนา กรรมฐาน ที่ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา ซึ่งในสมัยนั้น มีพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มากมาย เป็นเวลาหลายปี แล้วได้เดินทางกลับมาจำพรรษา ที่ วัดบ้านซ่อง และได้เป็นเจ้าอาวาสประจำวัดบ้านซ่องนี้

หลวงพ่ออิด เป็นพระนั่งสมาธิญาณ ไม่ปรารถนายศถาบรรดาศักดิ์ ท่านเห็นความสำคัญ ของพระพุทธศาสนา หลักธรรมคำสอน ขององค์ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะต้องนำออกมาเผยแพร่ ให้ประชาชน ได้รับรู้ และนำไป ประพฤติปฎิบัติ ยึดมั่นในหลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา เพื่อ สังคมที่มีความสุข นอกจากเอาหลักธรรม มาสอนประชาชนแล้ว ท่านยังเป็นกำลังสำคัญ ในการนำประชาชน ร่วมสร้าง วัดไว้ รวมถึง 4 วัด ด้วยกัน คือ 1.วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม (หนอกคอกควาย) 2.วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี 3.วัดกระทุ่มแพ้ว 4.วัดลาดบัวขาวตามคำบอกเล่า และ หลักฐาน ที่มีอยู่ วัดที่ท่านสร้างวัดแรก คือ วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม หรือที่ ชาวบ้านเรียกว่า วัดหนองคอกควาย เหตุที่ชื่อว่า วัดหนองคอกควาย เดิมที เป็นที่เลี้ยงควาย ของชาวบ้าน พื้นที่โดยรอบ ลักษณะ เป็นเนินดิน เป็นเกาะป่าทึบมีต้นไม้ใบหญ้า โดยเฉพาะป่าไผ่ไม้ศรีสุขมี โดยรอบลักษณะ เป็นเนินดิน เหมาะที่ชาวบ้านเอาควายมาปล่อยเลี้ยง รอบ ๆ เกาะที่ทำนาและมีน้ำมากในฤดูทำนา การที่ชาวบ้าน เอาความมาปล่อยเลี้ยงนานเข้า เจ้าทุยก็จะพากันไปนอน ตามแอ่งน้ำ ทำให้แอ่งน้ำขยายใหญ่ขึ้นเป็นเกาะมีหนองน้ำและทางสาธรณะผ่าน

หลวงพ่ออิดท่านมาสำรวจพื้นที่โดยรอบ ท่านบอกว่าเป็นเกาะที่เหมาะมากในการที่จะสร้างวัด ท่านเลือกที่จะสร้างโบสถ์ตรงที่เป็นแอ่งน้ำที่เป็น ปลักควาย นอน ท่านจึงได้ขอร้องชาวบ้าน ช่วยกันเอาดินมาถมพื้นที่ ตรงที่เป็นปลักควายนอน ในการก่อสร้างวัด การสร้างวัดสมัยก่อน นิยมสร้างโบสถ์ ก่อนเป็นหลัก ส่วนกุฎิ ที่อยู่ ก็จะอยู่แบบเรียบง่าย หรือบางที ก็ปักกรด อยู่แบบ ธรรมชาติ การสร้างโบสถ์ สมัยก่อน จะใช้ไม้เป็นหลัก เสาก็เสาไม้ สรุป ก็คือไม้เกือบทั้งหมด ทั้งประตู หน้าต่าง เพราะไม้สมัยก่อน หาง่าย ยกเว้นหลังคาโบสถ์ใช้กระเบื้องดินเผา แบบ โบราณ มีพระประธานปูนปั้นอยู่ 1 องค์ คือพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว ลักษณะสวยงาม อมยิ้มนิด ๆ ถ้าเรามองพระพักตร์ ด้วยการพิจารณา หลวงพ่ออิด ท่านสร้างเอาไว้โดย ไม่ได้บอกบุญ เรี่ยไรเงินทองจากใคร นอกจาก ขอความร่วมมือ แรงงานจากชาวบ้าน ช่วยทำให้การสร้างโบสถ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ท่านเอาทรัพย์ ในดินมาเป็นทุนในการก่อสร้าง มีคนเล่ากัน ต่อ ๆ มา ว่า วัดมีก้อนหินปาฎิหาริย์ลูกกลมสวยงามมาก เมื่อก่อน นั้น กล่าวกันว่า ก้อนหินนี้ วันดีคืนดี จะลอยขึ้นมา สามารถกลิ้งไปไหนเองได้ มายุคหลังไม่ปรากฏให้เห็น ชาวบ้านเข้าใจว่า อยู่ภายใต้ในโบสถ์ หลังเก่า ซึ่งปัจจุบัน ได้สร้างวิหาร หลวงพ่ออิดเป็นที่ประดิษฐาน พระประธาน พระพุทธชินราช ปูนปั้น ไว้สักการะบูชา นอกจากนี้ท่านยังได้ สร้าง รอย พระพุทธบาทจำลอง ไว้และ เก่าแก่มาก ซึ่งได้นำมาไว้ในพระอุโบสถ์ หลังเก่า หรือ วิหารหลวงพ่ออิด เพื่อให้ทางวัด จัดงานประจำปี โดย กำหนด เอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี กลางเดือน 3 ปิดทอง หลวงพ่ออิด เป็น เวลา 3 วัน 3 คืน จนถึงปัจจุบัน

webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:23:43 PM »
หลวงพ่ออิด อคฺคธมฺโม ท่านทำงาน ให้กับพระศาสนาเป็นอย่างมาก สังเกตจากการที่ท่าน รับช่วยสร้างวัดไว้ถึง 4 วัด ด้วยกัน จึงเป็นพระที่มี คุณูประการ ต่อ พระพุทธศาสนา และ สังคม โดยรวม ทำให้สังคม มีความหวัง มีพลังใน การทำงานมุ่งมั่นในการทำความดี เพื่อตอบแทนคุณ ของแผ่นดิน ด้วยวัยชราท่านมี อายุพรรษากาลมากแล้ว ท่านขอพักผ่อน บั้นปลายชีวิต แต่กิจวัตร ของท่าน ก็ไม่เปลี่ยน ยังคงทำวัตร เช้า - เย็น มิได้ขาด อบรมประชาชน ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ให้มีศีล และ มีเมตตา อยู่เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่ ท่านชอบทำให้เป็น กิจวัตร คือการ นั่ง บำเพ็ญ สมาธิ ฝึกดูใจของตนเป็นหลัก จนกระทั่ง วาระสุดท้ายท่านได้ บอกกับชาวบ้านว่า ท่านจะขอนั่ง วิปัสสนากรรมฐาน สัก 7 วัน โดยขอร้องไม่ให้ใคร มารบกวน มีแต่น้ำสำหรับพอดื่มเท่านั้น แสดงว่าท่าน เตรียมตัวจากพวกเรา พอวันที่ 7 ท่านก็ มรณภาพ อยู่ในลักษณะ นั่งกรรมฐาน นั่นเอง ชาวบ้านได้เสีย พระเกจิอาจารย์ ที่พวกเขาเคารพนับถือ บูชา อย่างมาก ไปอีก รูปหนึ่ง อย่างไม่มีวันกลับ นับว่า คณะสงฆ์ อำเภอ ศรีมโสถ และ อำเภอ พนมสารคาม ได้สูญเสีย พระดีไป อีกรูป หนึ่ง ใน ราว ปี พุทธศักราช 2444 ณ วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ์ ซึ่งเป็นวัดหนึ่ง ที่ท่านสร้างไว้ สิริรวม อายุได้ 92 ปี

ต่อมา ชาวบ้าน วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม ได้เชิญมาประดิษฐานไว้ภายใน โบสถ์ หลังเก่า ปัจจุบัน กลายเป็น วิหาร หลวงพ่ออิด วันธรรมดา หรือ วัน เสาร์ - อาทิตย์ จะมีผู้คน มากราบใหว้ บูชามิได้ขาด บ้างก็ มาปิดทอง บ้างก็มาขอโชคลาภ ก็มักจะสมปราถนา จะเห็นได้จากการมาแก้บนเป็นประจำ ด้วยขนมเปี๊ยะ กับ มะพร้าวอ่อน บ้างก็มีกล้วยน้ำว้า หรือไข่ต้ม แล้วแต่ใคร จะบนท่านไว้ ถ้าสำเร็จตามปรารถนา ต้องมาแก้ บน โดย เฉพาะรายที่ บน ลิเก ไว้ว่า ถ้าขายที่ดินได้ ถ้าลูกไม่ถูกทหาร จะหาลิเก มาแก้บน รำถวายให้ตรงนี้ จะได้ผลไว และ สมปรารถนา ทุกครั้งไป เพราะ หลวงพ่ออิด ท่านชอบลิเก ถึงเวลา มีงานประจำปี จะมีผู้มาจองลิเก รำถวาย แก้บน เป็นจำนวน หลายราย ทำให้ ทางวัดมีรายได้ พอจ่าย ค่าลิเก แต่ละปี ในงานประจำปี กลางเดือน 3 ปิดทองหลวงพ่ออิด ครับ

ผู้สร้าง วิหาร และ หล่อรูป หลวงพ่ออิด คือ คุณนาย สุกรี วีรวรรณ
webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:25:31 PM »


การบริหารการปกครอง นับตั้งแต่ได้ สร้างวัด แล้วเสร็จเป็นต้นมา มีพระสงฆ์ มาอยู่จำพรรษา ปีละประมาณ 20 กว่า รูป ขึ้นไป และมี เจ้า อาวาส ปกครอง วัดที่ปรากฏ ตั้งแต่ อดีต จนถึง ปัจจุบัน มีจำนวน 10 คือ

1.หลวงพ่อ อิด อคฺคธมฺโม พ.ศ.2374 - 2444

2.พระอธิการ สวน

3.พระอธิการ ทัต

4.พระอธิการ พุก

5.พระอธิการ หูน

6.พระอธิการ เจียม

7.พระอธิการ โชติ โชติสุวณฺโณ

8.พระครู สนอง กตปุญฺโญ

9.พระครูวาด อรินฺทโม พ.ศ. 2514-2522

อันดับ 10.

เจ้าอาวาส รูปปัจจุบัน คือ พระครู วิมลสารคุณ  ( คำกอง ยางงาม )

เกิด 3 ฯ 11 ค่ำ ปีชวด ตรงกับ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2491 บิดา นาย พอง นาง นา

บ้านเลขที่ 167 หมู่ที่ 6 ตำบล เมืองแคน อำเภอ ราศีไศล จังหวัด ศรีสะเกษ

ตำแหน่ง พระครู วิมลสารคุณ ฉายา จนฺทวณฺโณ อายุ 62 พรรษา 41 วิทยฐานะ น.ธ.เอก มศ.3 ตำบล บ้าน ซ่อง อำเภอ พนมสารคาม จังหวัด ฉะเชิงเทรา

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส และ เป็น พระอุปัชฌาย์

webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:27:44 PM »
สำหรับ วัตถุมงคล ของหลวงพ่ออิด มีพุทธคุณ ศักสิทธิ์ นานับ ประการ ครับ ทุก รุ่น หาก ผู้เคารพ บังเกิด ความเลื่อมใส ผม รับรอง ว่า 1 ใน แผ่นดิน ครับ เรื่อง ของหาย แล้ว บนบาน อธิฐาน ขอให้ ได้คืน เป็น ตำนาน อัน ลือลั่น ครับ 

 รุ่นแรก มี ชนิด เดี่ยว เนื้อ ทองฝาบาตร มี รมดำ และ กะไหล่ทอง ครับ

วัตถุ มงคล รุ่น 2 เป็นเนื้อ เรซิ่น ปิดทอง ครับ

รุ่น 2 อีก องค์ ครับ องค์ นี้ ของ ท่านเจ้าอาวาส ท่านเก็บ รักษาไว้ ครับ
webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:32:27 PM »
วัตถุมงคล รุ่น 3 สร้าง ในสมัย พระครู วิมลสารคุณ ในปี 2537 รุ่น มหาอุตม์ คูณมหาเฮง ยังมีให้ บูชา ที่วัด ทุกวัน ครับ

วัตถุ มงคล รุ่น 3 ผ่าน พิธีมหาพุทธาภิเษก มาแล้ว ณ พระ อุโบสถ วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2537 เวลา 14.39 น. โดย พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธานจุดเทียนชัย และ นั่งปรก พระเกจิ คณาจารย์  มี ดัง นี้ หลวงปู่ครูบาดวงดี วัดท่าจำปี เชียงใหม่ ดับเทียนชัย และ นั่งปรก หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อเหลือ วัดหัวกระสังข์ จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ จ.นครปฐม หลวงปู่ นิล วัดคอนบุรี จ.นครราชสีมา หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม หลวงพ่อประสาน วัดยางใหญ่ จ.ศรีสะเกษ หลวงพ่อสนอง วัดไผ่งาม จ.ปราจีนบุรี หลวงพ่อ สาย วัดชำป่างาม (หลวงพ่อคง) จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อเรือง วัดวังขอน จ.ปราจีนบุรี หลวงพ่อ แม้น วัดธารพูด จ.ฉะเชิงเทรา หลวงพ่อจำปา วัดบึงกระจับ จ.ฉะเชิงเทรา

รูปหล่อเนื้อเงิน

รูปหล่อเนื้อนวโลหะ

ใบโพธิ์เนื้อเงินใบโพธิ์เนื้อนวโลหะ


webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:42:07 PM »
เหรียญเสมาสมเด็จเนื้อผงพุทธคุณ มีพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็กพระผงรูปเหมือน พิมพ์ใบโพธิ์และพิมพ์สี่เหลี่ยมรายละเอียดการจัดสร้าง
webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:42:58 PM »
รุ่น 4 เป็น ผ้ายันต์ สร้าง ปี 2549


webmaster

 • Administrator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 451
Re: หลวงพ่ออิด วัดเกาะแก้วสุวรรณาราม
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 07, 2011, 03:44:58 PM »
ขอขอบคุณ คุณ สิรภพ นันทวัฒน์ สำหรับข้อมูลและภาพประกอบครับ

อ้างอิงจาก http://forum.uamulet.com/view_topic.aspx?bid=15&qid=283 โดยได้รับอนุญาตจากเจ้าของเรียบร้อยแล้ว