ผู้เขียน หัวข้อ: หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ  (อ่าน 18008 ครั้ง)

webmaster

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 451
หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ
« เมื่อ: ธันวาคม 01, 2010, 09:05:13 PM »
หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ

หลวงพ่อเล็กเป็นชาวอ่างทองโดยกำเนิด มีเชื้อสายมอญ บิดามารดาได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ ต.เดโช อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา มีพี่น้อง 4 คน ตัวท่านเองเป็นคนสุดท้อง มารดาได้นำไปฝากเป็นศิษย์หลวงพ่ออิน วัดท่าอิฐ จนกระทั่งบรรพชาเป็นสามเณร พออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์จึงทำการอุปสมบท เป็นพระภิกษุ ณ.วัดท่าอิฐ โดยมีหลวงพ่อนุตร์ วัดโพธาราม ฉะเชิงเทราเป็น พระอุปฌาชย์ หลวงพ่ออินวัดท่าอิฐ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อนาก วัดท่าอิฐเป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่ออุปสมบทแล้วจำพรรษา ณ.วัดท่าอิฐ ตลอดมา เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย และศึกษาด้านการแพทย์แผนโบราณกับ หมอสุกเทวดา หลังจากนั้นได้ไปฝากตนเป็นศิษย์เรียนพุทธาคมกับหลวงพ่อเปิ้น วัดบ้านเก่า อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพรอาจารย์ของ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อปาน พุทธรกขิโต วัดเครือวัลย์ รวมทั้งพระเกจิอาจารย์ที่สำคัญอีกหลายรูป
 
พศ.2480 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าอิฐ หลังจากหลวงพ่อเผ็งมรณภาพลง หลวงพ่อเล็กเป็นสหธรรมิกเป็นอย่างดีกับหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว ด้วยเป็นศิษย์พุทธาคมร่วมสำนักเดียวกัน ในคราวสร้างเหรียญหลวงพ่อเผ็ง เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในการฌาปนกิจศพหลวงพ่อเผ็ง หลวงพ่อเล็กได้นำเหรียญไปขอบารมีร่วมปลุกเสกพร้อมกับเหรียญหลวงพ่อดิ่ง ราวปี 2481หลังจากที่ท่านได้ปลุกเสกเองแล้ว เพื่อเพิ่มความเข้มขลังขึ้นไปอีก
 
วัตถุมงคลของหลวงพ่อเล็กมีการสร้างมากที่สุดในปี 2484 ก่อนสงครามอินโดจีน เพื่อแจกทหารหาญและประชาชนทั่วไปที่นำกฐินมาทอดที่วัด ภายใต้การนำของหลวงกำจัดไพริน แห่งกองพันทหารช่างค่ายศรีโสธร อาทิเช่น เสื้อยันต์ แหวนพิรอด ตะกรุด พระเนื้อดินฐาน 12 นักษัตร ผ้ายันต์และผ้าขอด
 
ท่านละสังขารเมื่อวันที่ 4 กค. 2487 สิริรวมอายุได้ 73 ปีพรรษาที่ 53 คงเหลือเพียงตำนานว่าวัดท่าอิฐแห่งนี้ล้วนมีพระอาจารย์ที่มีอาคมขลัง เป็นพระวิปัสสนากรรมฐาน ที่มีชือเสียงของจังหวัด พบเห็นมงคลวัตถุสำนักนี้ ขอชี้ว่าเก็บไว้เถิดประเสริฐนักแล
ที่มา หนังสือพระดีศรึบูรพา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 15, 2010, 11:23:55 PM โดย ยากูซ่า »

piya

  • Global Moderator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 65
Re: หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 13, 2010, 08:03:16 PM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 13, 2010, 08:07:37 PM โดย piya »