ทำเนียบพระเครื่องเมืองแปดริ้ว > วัตถุมงคลพระเกจิอำเภอเมือง

หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ

(1/1)

webmaster:
หลวงพ่อเล็ก วัดท่าอิฐ

หลวงพ่อเล็กเป็นชาวอ่างทองโดยกำเนิด มีเชื้อสายมอญ บิดามารดาได้ย้ายมาตั้งรกรากที่ ต.เดโช อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา มีพี่น้อง 4 คน ตัวท่านเองเป็นคนสุดท้อง มารดาได้นำไปฝากเป็นศิษย์หลวงพ่ออิน วัดท่าอิฐ จนกระทั่งบรรพชาเป็นสามเณร พออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์จึงทำการอุปสมบท เป็นพระภิกษุ ณ.วัดท่าอิฐ โดยมีหลวงพ่อนุตร์ วัดโพธาราม ฉะเชิงเทราเป็น พระอุปฌาชย์ หลวงพ่ออินวัดท่าอิฐ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่อนาก วัดท่าอิฐเป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่ออุปสมบทแล้วจำพรรษา ณ.วัดท่าอิฐ ตลอดมา เพื่อศึกษาพระธรรมวินัย และศึกษาด้านการแพทย์แผนโบราณกับ หมอสุกเทวดา หลังจากนั้นได้ไปฝากตนเป็นศิษย์เรียนพุทธาคมกับหลวงพ่อเปิ้น วัดบ้านเก่า อ.พานทอง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพรอาจารย์ของ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อปาน พุทธรกขิโต วัดเครือวัลย์ รวมทั้งพระเกจิอาจารย์ที่สำคัญอีกหลายรูป
 
พศ.2480 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าอิฐ หลังจากหลวงพ่อเผ็งมรณภาพลง หลวงพ่อเล็กเป็นสหธรรมิกเป็นอย่างดีกับหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว ด้วยเป็นศิษย์พุทธาคมร่วมสำนักเดียวกัน ในคราวสร้างเหรียญหลวงพ่อเผ็ง เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในการฌาปนกิจศพหลวงพ่อเผ็ง หลวงพ่อเล็กได้นำเหรียญไปขอบารมีร่วมปลุกเสกพร้อมกับเหรียญหลวงพ่อดิ่ง ราวปี 2481หลังจากที่ท่านได้ปลุกเสกเองแล้ว เพื่อเพิ่มความเข้มขลังขึ้นไปอีก
 
วัตถุมงคลของหลวงพ่อเล็กมีการสร้างมากที่สุดในปี 2484 ก่อนสงครามอินโดจีน เพื่อแจกทหารหาญและประชาชนทั่วไปที่นำกฐินมาทอดที่วัด ภายใต้การนำของหลวงกำจัดไพริน แห่งกองพันทหารช่างค่ายศรีโสธร อาทิเช่น เสื้อยันต์ แหวนพิรอด ตะกรุด พระเนื้อดินฐาน 12 นักษัตร ผ้ายันต์และผ้าขอด
 
ท่านละสังขารเมื่อวันที่ 4 กค. 2487 สิริรวมอายุได้ 73 ปีพรรษาที่ 53 คงเหลือเพียงตำนานว่าวัดท่าอิฐแห่งนี้ล้วนมีพระอาจารย์ที่มีอาคมขลัง เป็นพระวิปัสสนากรรมฐาน ที่มีชือเสียงของจังหวัด พบเห็นมงคลวัตถุสำนักนี้ ขอชี้ว่าเก็บไว้เถิดประเสริฐนักแล
ที่มา หนังสือพระดีศรึบูรพา

piya:


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version