ทำเนียบพระเครื่องเมืองแปดริ้ว > วัตถุมงคลพระเกจิอำเภอบ้านโพธิ์

พระอุปฌาย์คำ วัดสนามจันทร์

(1/1)

webmaster:
พระอุปฌาย์คำ วัดสนามจันทร์

หลวงพ่อคำท่านเป็นบุตร โยมคล้าย กับ โยมอ่วม บ้านอยู่ปากคลองสนามจันทร์ในสมัยเด็กๆ ท่านไม่ค่อยกลัวใคร จนในละแวกนั้นต่างก็ยกให้เป็นลูกพี่ ต่อมาเมื่ออายุครบบวช บิดามารดาจึงอุปสมบท ให้ที่วัดบ้านโพธิ์ โดยมี หลวงพ่อแก้ว วัดบ้านโพธิ์เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อบวชแล้วท่านก็เกิดศรัทธาอยากแรงกล้า ในพระพุทธ ศาสนา สามารถเข้าสอบพระธรรมวินัยได้ที่ 1 ในสมัยนั้นการสอบข้อเขียนไม่มี มักสอบกันปากเปล่า ท่านมีความจำดีสามารถท่องพระธรรมวินัยและชอบศึกษาพุทธาคมและชอบทดลอง เมื่อท่านบวชได้ 5 พรรษา ท่านจึงเดินธุดงค์ไปในป่าเพื่อฝึกจิตจนไปพบ ตาปะขาวพุ่ม และท่านก็ได้เล่าเรียนพุทธาคมจนแตกฉาน สำเร็จวิชามหาอุด ตะกรุดใต้น้ำ ล่องหนหายตัว และท่านก็ยังเรียนกับ หลวงพ่อแก้ว พระอุปัชฌาย์ของท่าน จนหลวงพ่อแก้วเอ่ยปาก ชมว่า หลวงพ่อคำศึกษาได้เร็ว หลวงพ่อ แก้วท่านเก่งทางมหาอุด พัดโบก กำบังไพร เมตตามหานิยม และสำเร็จผงปถมัง ฯลฯ

มีอยู่ครั้งหนึ่งมัคนายก ต้องการพิสูจน์ว่าท่านเก่งจริงหรือไม่ จึงแอบขโมยหยิบผ้าอาบของหลวงพ่อคำไปผูกติดกับต้นไม้แล้วลองยิง ปรากฏว่ายิงไม่ออก ชาวบ้านในละแวกนั้นจึงแย่งผ้าอาบและฉีกแบ่งกัน ต่อมาก็มีทหารพกปืนไปที่วัด หลวงพ่อจึงถามว่า "ไอ้นี่หรือวะที่เขาเรียกว่าปืน มันดีอย่างไร ยิงผ้าขี้ริ้วของกูก็ยังไม่ออก กูไม่เห็นมันจะดีตรงไหน" ทหารผู้นั้นจึงขอลองยิง หลวงพ่อจึงหยิบผ้าเช็ดน้ำชาที่รองปั้นน้ำชาโยนไปที่พื้น ทหารผู้นั้นจึงชักปืนขึ้นยิงไปที่ผ้า แต่ก็ยิงไม่ออกเลย ทหารผู้นั้นจึงก้มลงกราบหลวงพ่อ และขอผ้าผืนนั้นไปบูชา

ต่อมา สมเด็จกรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จมาที่วัดสนามจันทร์ และได้แต่งตั้งหลวงพ่อคำเป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากนั้นท่านจึงได้เริ่มสร้างพระอุโบสถขึ้น และเมื่อปี พ.ศ.2481 พระอุโบสถวัดสนามจันทร์ก็สำเร็จลุล่วง หลวงพ่อจึงได้สร้างวัตถุมงคลขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ผู้มาฝังลูกนิมิต การสร้างเหรียญนี้ แผ่นทองแดงที่นำมาปั๊มเหรียญได้ส่งไปถวายให้ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อคง วัดซำป่าง่าม หลวงพ่อสาด วัดปทุมคณาวาส สมุทรสง คราม หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ หลวงพ่อวงค์ วัดบ้านค่าย ฯลฯ ลงจารที่แผ่นโลหะ ประมาณ 300 แผ่น แล้วจึงนำกลับมาให้ช่างในกรุงเทพฯ รีดเป็นแผ่นโลหะแล้วปั๊มเป็นรูปเหรียญ ต่อมาได้นำเหรียญมาทำพิธีพุทธาภิเษกที่พระอุโบสถวัดสนามจันทร์ โดยมี ท่าน เจ้าคุณพุทธิรังสีมุณีวงศ์ (โฮ้ว) ท่านเจ้าคุณสันทัดธรรมาจารย์ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ หลวงพ่อพูน วัดตาลล้อม หลวงพ่อศรี วัดพนัส หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อเสือ วัดสามกอ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ร่วมปลุกเสก หลังจากนั้นหลวงพ่อคำท่านก็ได้นำเหรียญของท่านมาปลุกเสกต่อที่กุฏิของท่าน อีก 1 พรรษา เหรียญนี้จะมีพิมพ์ด้านหน้าเหมือนกัน แต่พิมพ์ด้านหลังมี 2 แบบ คือ พิมพ์ยันต์ใหญ่ และพิมพ์ยันต์เล็ก นอกนี้ยังมีเนื้อเงิน ยันต์ใหญ่ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก abby28

piya:
เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์คำ พิมพ์ยันต์ใหญ่ เนื้อเงิน รูปอาร์ม วัดสนามจันทร์ พ.ศ. 2481webmaster:
เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์คำ พิมพ์ยันต์ใหญ่ เนื้อทองแดง รูปอาร์ม วัดสนามจันทร์ พ.ศ. 2481
webmaster:
เหรียญหลวงพ่ออุปัชฌาย์คำ พิมพ์ยันต์เล็ก เนื้อทองแดง รูปอาร์ม วัดสนามจันทร์ พ.ศ. 2481
นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version